Vân gỗ là gì và cách phân biệt các loại vân gỗ đẹp phổ biến?

Vân gỗ được coi như là thứ giá trị nhất của một sản phẩm gỗ khi gia công. Chúng giúp các bề mặt gỗ có tiết diện lớn có những hoa văn đẹp như cửa, bàn uống nước…Điều này có ý nghĩa vô cùng lớn, những món đồ gỗ sở hữu vân gỗ đẹp thêm họa tiết mang ý nghĩa tiền tài may mắn thì giá trị của đồ gỗ đó lại càng tăng thêm bội phần. Tuy vậy, không phải ai hiểu biết rành về vân gỗ. Tiện đây hãy cùng NTG Design tìm hiểu thêm về vân gỗ là gì và cách phân biệt các loại vân gỗ đẹp hiện nay nhé.

Vân gỗ là gì?

Vân gỗ có tên tiếng anh là Grain. Vân gỗ chính là đường nét của những thớ gỗ hay dác gỗ hình thành trong thân gỗ tạo nên. Đây là một quá trình biến đổi sinh học, vật lý và hóa học vô cùng phức tạp. Những tế bào hữu cơ tích tụ trong lõi gỗ được cho là không còn đảm nhiệm chức năng dẫn nước và muối khoáng nữa mà trở thành vân gỗ.

Ở trong lõi gỗ, chúng thường nặng, có màu sẫm, cứng và khó thấm nước. Hình thù và màu sắc của vân gỗ: Không chỉ phụ thuộc vào loại gỗ mà còn phụ thuộc rất lớn vào đặc trưng khí hậu, đất đai thổ nhưỡng nơi cây sống và tuổi thọ của cây gỗ. Vân gỗ là thứ chúng ta không thể thay đổi khi chế biến gỗ. Vì thế, vân gỗ là một trong những yếu tố quan trọng giúp tôn lên giá trị của bộ cửa, bộ bàn ghế hay những đồ trang trí trong gia đình bạn. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu các loại vân gỗ tự nhiên cũng như trong công nghiệp để có được cái nhìn tổng quan hơn.

Vân gỗ là gì và cách phân biệt các loại vân gỗ
Vân gỗ là gì và cách phân biệt các loại vân gỗ

Những đặc điểm của vân gỗ trong tự nhiên

Vân gỗ ngang

Để dễ quan sát và hình dung về vân gỗ chúng ta cắt gỗ theo chiều ngang. Trên mặt cắt ngang lõi gỗ ta dễ dàng nhìn thấy các vòng có màu sẫm hơn so với gỗ dác. Ở một số cây hiện tượng gỗ lõi bị rỗng tức là chỉ có một màu duy nhất. Điều này thường thấy ở các loại gỗ thân xốp hoặc gỗ chưa đến tuổi. Không có mối quan hệ nào giữa tăng trưởng đường kính thân cây và thể tích gỗ dác, gỗ lõi. Có loại không hình thành gỗ lõi, có loại gỗ lõi hình thành từ rất sớm, khiến bề dày của gỗ dác rất mỏng.

Vân gỗ mặt cắt ngang tức là cắt vuông góc với thân cây
Vân gỗ mặt cắt ngang tức là cắt vuông góc với thân cây

Vân gỗ dọc

Nếu ta cắt gỗ theo chiều dọc của thân cây. Lúc này vân gỗ đẹp có hình dạng thon dài thay vì là những vòng tròn đồng tâm như hình trên. Độ lõm hay uốn lượn của vân gỗ thì lại phụ thuộc vào loại cây và cách chế biến gỗ. Chính vì vậy vân gỗ trong mỗi cây là khác nhau điều đó tạo nên giá trị của vân gỗ.

Vân gỗ cây lá kim đơn giản, cây lá rộng phức tạp và là loại cây có vân gỗ đẹp (lát hoa có vân gợn mây, lát chun có vân như ánh vỏ trai). Gỗ có vân đẹp được dùng làm đồ mỹ nghệ, bàn ghế, cửa gỗ… Ở Việt Nam, ngoài các loại gỗ quý như gỗ sưa hiện đang bị cạn kiệt thì còn có rất nhiều các loại gỗ có vân đẹp là nguyên liệu đóng nội thất trong gia đình.

Vân gỗ mặt cắt dọc
Vân gỗ mặt cắt dọc

Các loại vân gỗ và cách phân biệt vân gỗ đẹp

Vân gỗ óc chó

Gỗ óc chó hay còn gọi là gỗ walnut là một trong những loại gỗ được nhập khẩu từ Bắc Mỹ. Chúng nổi tiếng với các sản phẩm đặc trưng như cửa gỗ óc chó, tủ bếp gỗ óc chó, giường ngủ gỗ óc chó đẹp… Vân gỗ óc cho thường có bản to hình elip không đều, màu sắc socola đặc trưng.

Vân gỗ óc chó cách phân biệt các loại vân gỗ
Vân gỗ óc chó cách phân biệt các loại vân gỗ

Vân gỗ thông

Cây gỗ thông có tên khoa học là Pinaceae, thường được trồng ở vùng lạnh, có khí hậu ôn đới. Do vòng đời ngắn và thân cây thông mọc thẳng đứng. Cho nên gỗ thông có nguồn nguyên liệu dồi dào lại dễ trong việc vận chuyển,khai thác và chế. Hiện nay trên thị trường có 3 loại gỗ thông phổ biến trên thị trường là: gỗ thông trắng, gỗ thông vàng và gỗ thông ghép.

Do cấu tạo của cây gỗ thông mọc thẳng nên vân gỗ thông tự nhiên khá đẹp và mềm mại. Vân gỗ có đường vân đều, có màu sắc sáng. Mỗi bề mặt đều được mô phỏng tự nhiên và chân thật nhất theo những thớ gỗ đều và mịn của gỗ thông tự nhiên. Điều này mang lại cảm giác sống động, sáng tạo trong thiết kế.

Vân gỗ thông – cách phân biệt các loại vân gỗ
Vân gỗ thông – cách phân biệt các loại vân gỗ

Vân gỗ sồi Mỹ

Vân gỗ sồi Mỹ có dạng mưa rơi đặc trưng đặc biệt chúng có màu vàng rất bắt mắt. Chúng ta dễ dàng bắt gặp những mẫu tủ bếp gỗ sồi Mỹ, kệ tivi, cửa gỗ với màu vân gỗ sồi đặc trưng nhất.

Vân gỗ sồi Nga

Đối với gỗ sồi nga hay còn gọi là gỗ tần bì chúng dát gỗ màu từ nhạt đến ngà trắng. Phần tâm gỗ có màu sắc đa dạng xám đến nâu nhạt, hay vàng sọc nâu. Vân gỗ  sồi Nga thiên nhiên rất thẳng, to, mặt gỗ thô đều.

Vân gỗ lim

Gỗ lim là một loài gỗ quý từ xưa tới nay. N ó hội tụ khá nhiều ưu điểm và mang lại lợi ích cho con người. Đặc điểm giúp gỗ lim trở thành 1 loại gỗ quý là rắn chắc. Thêm vào đó là khả năng chịu được những tác động cao. Ngoài ra gỗ lim còn chống được mối mọt rất tốt và đặc biệt những đường vân gỗ tự nhiên xuất hiện trên gỗ vô cùng đẹp mắt. Thường vân gỗ lim có dạng xoắn kép vô cùng hoàn hảo.

Vân gỗ lim tự nhiên
Vân gỗ lim tự nhiên

Các loại vân gỗ tự nhiên quý hiếm tại Việt Nam

Gỗ quý hiếm nhóm 1a hay còn gọi là gỗ quý. Nhóm 1 có tổng cộng 41 loại gỗ được xem là những loại gỗ quý nhất. Những loại gỗ này sở hữu những đường vân đẹp trên bề mặt gỗ. Cùng với đó là mùi thơm và mang lại giá trị kinh tế cao. Một trong những loại gỗ có vân đẹp chúng ta phải kể đến đó là : Gỗ trầm hương, gỗ gụ, gỗ thông đỏ, gỗ kháo vàng, gỗ ngọc am… Hiện nay các loại gỗ này đang rơi vào tình trạng tuyệt trủng.

Vân gỗ trầm hương quý hiếm
Vân gỗ trầm hương quý hiếm

Mỗi loại gỗ sẽ có các loại đường vân khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng của người dùng mà chọn các loại gỗ có vân gỗ khác nhau. Ngoài khai thác và sử dụng các loại gỗ thì chúng ta cần bảo vệ các loại gỗ quý có khả năng tuyệt trủng. Vậy là NTG Design đã cùng bạn tìm hiểu vân gỗ là gì và cách phân biệt các loại vân gỗ. Hi vọng các bạn lựa chọn được cho mình loại gỗ có vân đẹp nhất. Giúp đồ nội thất trong gia đình bạn đẹp nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *