Cây sồi là gì? Những ứng dụng của gỗ sồi trong đời sống hiện nay

Gỗ Sồi được người tiêu dùng phương Tây rất ưa chuộng. Đơn giản bởi vì chất lượng gỗ tốt, độ bền cao, vân gỗ đẹp. Có thể nói rằng sản phẩm nội thất đóng từ gỗ Sồi hiện đang cực kỳ “thịnh hành” ở thị trường sản xuất đồ gỗ nội thất Việt Nam hiện nay. Hôm nay, NTG Design xin chia sẻ một số cảm nhận về loại gỗ Sồi nhằm tạo cơ sở cho các Qúy Khách Hàng, các Độc Giả có cái nhìn khách quan hơn trước khi chọn đóng các sản phẩm nội thất cho công trình của mình.

Cây sồi là gì? Một số đặc tính của cây sồi

Sồi là tên gọi chung của khoảng 400 loài cây gỗ hay cây bụi thuộc chi Quercus của họ Sồi. “Sồi” cũng có thể xuất hiện trong tên gọi của các loài thuộc các chi có quan hệ họ hàng. Đáng chú ý là Lithocarpus (sồi đá) hay chi Fagus (còn được gọi là dẻ gai). Chi này là bản địa của Bắc bán cầu, và bao gồm các loài thường xanh hay sớm rụng lá. Nó sinh sống trong khu vực từ các vĩ độ hàn đới tới khu vực nhiệt đới châu Á và châu Mỹ.

Các loài sồi có lá mọc vòng, với mép lá xẻ thùy ở nhiều loài. Một số loài có mép lá xẻ khía răng cưa hay mép lá nguyên. Hoa là kiểu đuôi sóc, ra hoa vào mùa xuân. Quả là dạng quả kiên được gọi là quả đấu, mọc ra trong một cấu trúc hình chén. Mỗi quả đấu chứa 1 hạt (hiếm khi 2 hay 3) và mất 6–18 tháng để chín, phụ thuộc vào loài. Nhóm sồi thường xanh được phân biệt do nó chứa các loài có lá thường xanh. Nhưng trên thực tế không phải là một nhóm khác biệt về mặt phát sinh loài. Thay vì thế nó chứa các loài nằm rải rác và phân tán trong cây phát sinh loài của chi Quercus. Theo Wikipedia

Cây sồi được mọc nhiều ở Mỹ nên còn được gọi là Sồi Mỹ
Cây sồi được mọc nhiều ở Mỹ nên còn được gọi là Sồi Mỹ

Gỗ Sồi là gì? Gỗ sồi có những đặc điểm như nào?

Gỗ Sồi là gì?

Gỗ Sồi tên tiếng anh gọi là Oak là loại gỗ được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ. Và các nước châu Âu như Anh, Thụy Điển. Các sản phẩm nội thất được sản xuất từ gỗ Sồi luôn tạo cảm giác ngôi nhà hài hòa với ánh sáng tự nhiên, trẻ trung, ấm cúng và hiện đại. Chúng chiếm phần lớn diện tích ở các khu rừng phương Tây. Và các sản phẩm nội thất được gia công từ gỗ Sồi cũng được đánh giá cao.

Gỗ sồi là gì – Gỗ sồi Mỹ – Gỗ sồi Châu Âu có tốt không
Gỗ sồi là gì? Gỗ sồi Mỹ và Gỗ sồi Châu Âu có tốt không?

Đặc điểm nổi bật của gỗ Sồi

Cây Sồi là một loại gỗ cứng, chúng phát triển ở nhiều nước trên thế giới có khí hậu ôn đới. Tập trung nhiều ở 1 số vùng đất ở Mỹ, nên thường được gọi là Sồi Mỹ. Gỗ sồi được hầu hết các xưởng mộc chọn là loại gỗ nội thất chính

Về chủng loại thì Sồi có hai loại đó là gỗ Sồi Đỏ (Red Oak) và gỗ Sồi Trắng (White Oak). Gỗ Sồi White Oak có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N. Dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm gỗ Sồi Trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao. Đa số Sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ.

Gỗ Sồi Đỏ Sồi Đỏ (Red Oak) có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N. Dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính vật lý, gỗ sồi Đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn. Có độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Như vậy, về độ cứng thì Sồi Trắng và Sồi Đỏ tương đương nhau. Tuy nhiên, Sồi Trắng (White Oak) có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn. Vì vậy gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn gỗ Sồi Đỏ.

Một số ứng dụng cụ thể của gỗ sồi trong đời sống

  • Gỗ Sồi Trắng có cấu trúc khác biệt “dạng chai” các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau do đó không cho nước thấm qua. Với đặc điểm ưu việt này nó có khả năng chống được mục nát và thối rửa rất tốt. Nên vì vậy gỗ Sồi Trắng thường được sử dụng để làm đóng thuyền, thùng đựng rượu và nội thất ngoài trời.
  • Với xu hướng nội thất hiện nay, gỗ Sồi đang được sử dụng để làm nội thất trong nhà, sản xuất dụng cụ gia đình & trong ngành công nghiệp. Ngoài ra nó còn được sử dụng làm giường ngủ, tủ quần áo, tủ bếp, tủ rượu, đồ trang trí rất đẹp.
  • Ngoài ra gỗ sồi cũng là 1 loại gỗ thích hợp để làm các sản phẩm thùng tắm gỗ, chậu ngâm chân bằng gỗ,… Đây cũng là những sản phẩm được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay thay cho các bồn tắm bằng sứ.
Gỗ sồi có độ bền cao vân gỗ đẹp ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực nội thất
Gỗ sồi có độ bền cao vân gỗ đẹp ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực nội thất

Trên đây là các đặc điểm nổi bật nhất của Gỗ sồi mà bạn nên biết. Nó mang lại khả năng chịu nước chống mối mọt và mục nát rất tốt. Phù hợp dùng cho các đồ dùng và đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất. Hi vọng những thông tin này giúp bạn hiểu thêm về loại gỗ này. Cảm ơn quý khách đã theo dõi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *