Màu đỏ là gì? Khám phá những ý nghĩa của màu đỏ

Màu đỏ là màu cơ bản. Nó tượng trưng cho niềm đam mê, sự ấm áp, nhưng nó cũng được biết đến như một màu tượng trưng cho sự nguy hiểm, bạo lực và hung hãn. Hãy cùng NTG Design tìm hiểu màu đỏ là gì? những ý nghĩa của màu đỏ trong cuộc sống qua bài viết dưới đây nhé.

Màu đỏ là gì? Đặc điểm của màu đỏ

Màu đỏ trong tiếng Anh gọi là “Red”. Đây là một trong những màu sắc nổi bật nhất của bảng màu. 

Trong vật lý, ánh sáng màu đỏ là ánh sáng ít bị khúc xạ nhất nên khi mặt trời mọc hay lặn đều có màu đỏ. Còn trong quang phổ, màu đỏ là màu của bức xạ điện từ có tần số thấp nhất, bước sóng dài nhất, có thể nhìn thấy rõ bởi mắt người. Ánh sáng đơn sắc đỏ có bước sóng trong khoảng từ 630-760 nm.

Trong suốt thời Trung cổ, nó có ý nghĩa tôn giáo. Đó là màu máu của Chúa Kitô và những ngọn lửa của Địa ngục. Vào thời kỳ Phục hưng, màu đỏ được cho là thu hút sự chú ý của người xem đến những nhân vật quan trọng nhất trong một bức tranh. Màu đỏ đã trở thành màu của một phong trào chính trị và xã hội mới, chủ nghĩa xã hội, vào thế kỷ 19. Đó cũng là thời kỳ mà màu đỏ được sử dụng để tạo ra những cảm xúc cụ thể trong nghệ thuật chứ không chỉ để bắt chước thiên nhiên. 

Màu đỏ là gì - Ý nghĩa của màu đỏ trong ngành nội thất
Màu đỏ là gì? Ý nghĩa của màu đỏ trong ngành nội thất

Những ý nghĩa thú vị về màu đỏ

Nhiệt huyết, nồng cháy trong tình yêu

Trong tình yêu, màu đỏ mang biểu tượng cho sự quyến rũ, sự mãnh liệt, thể hiện cho tình cảm tha thiết và nồng cháy. 

Hoa hồng màu đỏ được xem là biểu tượng của tình yêu, là một hình thức để thề ước của các đôi lứa yêu nhau. Nhất là trong các màn tỏ tình, cầu hôn thì màu đỏ thường là màu chủ đạo vì nó mang lại sự may mắn, chung thủy và nồng cháy. 

Tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất

Màu đỏ được sử dụng trong thiết kế nội thất thường được dùng đan xen với mục đích tạo điểm nhấn. Dùng màu đỏ để tránh cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi, mang lại năng lượng cho không gian căn phòng.

Sử dụng các hướng màu đỏ giúp tăng năng lượng trong trang trí, giúp tạo không gian tươi sáng hơn. Các hướng Nam, Đông Nam, Tây Bắc chính là hướng tốt để đặt các đồ vật phong thủy này.

Dũng cảm và hy sinh

Màu đỏ là màu liên quan nhiều nhất đến lòng can đảm. Ở các nước phương Tây, màu đỏ là biểu tượng của những người tử vì đạo và sự hy sinh vì nó gắn với máu. Từ thời Trung cổ, Giáo hoàng và Hồng y của Giáo hội Công giáo La Mã mặc đồ màu đỏ tượng trưng cho máu của Chúa Kitô và các vị tử đạo Kitô giáo. Biểu ngữ của những người lính Cơ đốc trong cuộc Thập tự chinh lần thứ nhất là một cây thánh giá màu đỏ trên một cánh đồng màu trắng.

Theo truyền thống Thiên chúa giáo, Thánh George là một người lính La Mã, là thành viên của đội cận vệ của Hoàng đế Diocletian, người đã từ chối từ bỏ đức tin Cơ đốc của mình và đã tử vì đạo. Thập tự giá của Saint George đã trở thành Quốc kỳ của Anh vào thế kỷ 16, và hiện nay là một phần của Cờ Liên minh của Vương quốc Anh, cũng như Cờ của Cộng hòa Georgia.

Màu sắc gây sự chú ý 

Màu đỏ là màu thu hút nhiều sự chú ý nhất, nó là màu thường liên quan đến khả năng hiển thị, sự gần gũi và người hướng ngoại. Đây cũng là màu liên quan nhiều nhất đến sự năng động và hoạt động.

Màu đỏ được sử dụng trong thời trang để thu hút ánh nhìn của người xem. Những người mặc đồ màu đỏ có vẻ gần gũi hơn những người mặc đồ màu khác. Bởi vì màu đỏ thu hút sự chú ý, nó thường được sử dụng trong quảng cáo, mặc dù đọc chữ được in bằng màu đỏ khó hơn đọc bằng văn bản đen trắng. 

Màu đỏ tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất
Màu đỏ tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất

Ý nghĩa màu đỏ trong phong thủy

Trong khoa học – đời sống, màu đỏ mang ý nghĩa tích cực và tiêu cực. Đây là một màu đem lại năng lượng, tăng cường thêm sức mạnh. Đó là lý do tại sao màu đỏ thường xuất hiện ở xung quanh chúng ta. Ngay ở trong một căn phòng yên tĩnh nhất, cũng có sự hiện diện của màu sắc này, để tránh cho căn phòng bị đơn điệu. 

Màu đỏ có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy. Đây là biểu tượng của danh vọng và lửa. Màu sắc này tăng cường năng lượng, là rung động cả những thứ vô tri, vô giác. 

Một điều cần lưu ý là không nên sử dụng quá nhiều màu đỏ, nó sẽ gây ra phản tác dụng. Ví dụ trong một ngôi nhà, bạn có thể trang trí một số các vật dụng có màu đỏ để tạo điểm nhấn. Đặt những đồ vật này ở phía nam của nhà ở, phòng khách, văn phòng và xem mệnh đi lên như thế nào.

Ý nghĩa màu đỏ trong kinh doanh

Màu đỏ chỉ được khuyến khích sử dụng bởi các doanh nghiệp đã thành công hoặc những doanh nghiệp cảm thấy chắc chắn về chiến lược kinh doanh của họ. Màu đỏ tượng trưng cho động lực và nó chắc chắn sẽ khuyến khích khách hàng hành động, nhưng nó không đảm bảo phản ứng tích cực. Cách tốt nhất là sử dụng nó với liều lượng nhỏ, như một dấu hiệu của niềm đam mê và năng lượng cho công việc kinh doanh.

Ý nghĩa trong xây dựng thương hiệu và tiếp thị

Màu đỏ là màu sắc mãnh liệt nhất trên bánh xe màu sắc và cũng gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ. Cho đến nay, các thương hiệu đã sử dụng màu sắc này để xây dựng sự phấn khích và khuyến khích khách hàng thực hiện hành động. Khi nhắm mục tiêu đến những đám đông lớn hơn, tông màu đỏ nhạt hơn sẽ hoạt động tốt hơn. Các sắc thái nhẹ nhàng hơn sẽ tạo điểm nhấn, nhưng cũng giúp các thương hiệu không tỏ ra quá hung hăng. Các thương hiệu đã thành công sử dụng các sắc đỏ đậm hơn để tạo ra hiệu ứng bốc lửa và uy quyền.

Màu sắc đỏ dễ gây sự chú ý
Màu sắc đỏ dễ gây sự chú ý

Ý nghĩa màu đỏ trong các nền văn hóa khác nhau

 • Ở Trung Quốc, màu đỏ là biểu tượng của lửa và phương nam. Nó mang một ý nghĩa tích cực, được liên kết với lòng dũng cảm, lòng trung thành, danh dự, thành công, tài sản, khả năng sinh sản, hạnh phúc, đam mê và mùa hè.
 • Ở Nhật Bản, màu đỏ là màu truyền thống cho hình tượng anh hùng.
 • Ở tiểu lục địa Ấn Độ, màu đỏ là màu truyền thống của trang phục cô dâu, và thường được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông như một màu biểu tượng cho phụ nữ đã kết hôn. 
 • Ở Trung Phi, các chiến binh Ndembu bôi sơn đỏ lên người trong các lễ kỷ niệm. Vì văn hóa của họ coi màu sắc là biểu tượng của cuộc sống và sức khỏe, nên những người ốm yếu cũng được vẽ bằng nó. 
 • Ndembu coi màu đỏ là màu xung quanh, tốt hơn màu đen nhưng không tốt bằng màu trắng. Tuy nhiên, ở các vùng khác của châu Phi, màu đỏ là màu tang tóc, đại diện cho cái chết. 
 • Trong văn hóa Việt Nam, màu đỏ là màu của hạnh phúc, tình yêu, may mắn và kỷ niệm.

Ý nghĩa màu đỏ trong tôn giáo

 • Trong Thiên chúa giáo, màu đỏ gắn liền với máu của Chúa Kitô và sự hy sinh của các vị tử đạo. Trong Giáo hội Công giáo La Mã, màu sắc này cũng được liên kết với ngày lễ Ngũ tuần và Chúa Thánh Thần.
 • Trong Phật giáo, màu đỏ là một trong năm màu được cho là phát xuất từ ​​Đức Phật khi Ngài thành đạo hay còn gọi là niết bàn .
 • Trong tôn giáo Shinto của Nhật Bản, cổng của các ngôi đền, được gọi là torii. Theo truyền thống được sơn màu đỏ son đỏ và đen. Torii tượng trưng cho việc đi từ thế giới trần tục đến một nơi linh thiêng. Những cây cầu trong khu vườn của các ngôi chùa Nhật Bản cũng được sơn màu đỏ.
 • Trong Pagan giáo, màu đỏ tượng trưng cho niềm đam mê, lòng dũng cảm, sức mạnh và cảm xúc mãnh liệt. Nó được sử dụng cho tình yêu, năng lượng thể chất, sức khỏe và ý chí.

Ý nghĩa các loại màu đỏ cơ bản

 • Đỏ đậm: người thích màu này có cá tính mạnh mẽ, quyết đoán và có niềm đam mê rất lớn với quyền lực. Nó cũng biểu thị cho sự giận dữ tột độ.
 • Đỏ đô, đỏ rượu: là màu sắc biểu đạt cho sự giận dữ, mạnh mẽ, dám đương đầu mọi thử thách.
 • Đỏ gạch: mang đến sự yêu đời, vui tươi, rất tốt cho trẻ nhỏ vì chúng giúp kích thích sự phát triển, sáng tạo cho trẻ.
 • Đỏ vàng: vì có một chút của màu vàng nên đó đại diện cho sự sang trọng, được sử dụng với niềm tin về sự giàu có, thịnh vượng.
 • Đỏ son: là một sắc thái của màu đỏ có xu hướng nghiêng về màu da cam với mức độ lớn hơn so với đỏ tươi.
 • Đỏ nâu: mang đến sự sang trọng, sành điệu và tinh tế.
 • Đỏ cam: màu của ham muốn, sự thống trị, sự gây hấn và nhu cầu về một cái gì đó xảy ra.
 • Đỏ tươi: có xu hướng nghiêng về màu da cam hơn và không có những dấu vết của màu xanh da trời.
 • Đỏ hồng: màu đỏ rất nhạt giống như màu của hoa cẩm chướng
Cổng sơn màu đỏ là một thành phần không thể thiếu trong các ngôi chùa Nhật Bản
Cổng sơn màu đỏ là một thành phần không thể thiếu trong các ngôi chùa Nhật Bản

Đặc điểm tâm lý học của màu đỏ

Màu đỏ là một màu nồng nàn, ấm áp, sôi động. Nó là màu của  lãng mạn và dục vọng và có thể làm tăng nhịp tim của một người. Nó được coi là khơi gợi cảm xúc mạnh mẽ nhất. 

Màu đỏ thường được coi là mạnh mẽ. Những chiếc xe nhanh nhất và sang trọng nhất trên thế giới thường được sơn màu đỏ; những người nổi tiếng và quan trọng thường được đối xử trên thảm đỏ. Phụ nữ mặc màu đỏ được coi là hấp dẫn hơn nhiều so với những phụ nữ không ưa chuộng màu này. Màu đỏ làm cho mọi người cảm thấy thống trị và quyền lực, và nó có thể nâng cao lòng tự trọng của họ. Màu đỏ là một màu đậm, khiến một người nổi bật giữa đám đông và ảnh hưởng đến cách người khác nhìn họ.

Màu đỏ là một màu sắc vô cùng thú vị. Đây là màu sắc của sự nhiệt huyết, tình yêu và sự cố gắng. Hy vọng qua những thông tin mà NTG Design chia sẻ, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về màu sắc này cũng như những ý nghĩa mà nó đem lại. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *