Ngày của cha là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày của cha 2023

Ngày của cha là một ngày đặc biệt trong năm nhằm để tôn vinh những đóng góp, hy sinh cao cả của người làm cha, làm bố đã có công sinh thành, nuôi dưỡng những đứa con nên người. Cùng NTG Design tìm hiểu về ngày của cha, nguồn gốc cũng như ý nghĩa đặc biệt của ngày này nhé. 

Ngày của Cha là ngày gì?

Ngày của Cha trong Tiếng Anh được gọi là Father’s Day. Đây là một ngày lễ đặc biệt nhằm tôn vinh quyền làm cha, sự gắn kết gia đình, cũng như sức ảnh hưởng của những người làm cha, làm bố trong xã hội.

Ngày của Cha kỷ niệm và tôn vinh những người đàn ông đã thực hiện vai trò thiết yếu của thiên chức làm cha. Vào ngày này, chúng ta cũng cảm ơn những người làm cha, làm mẹ vì những hy sinh mà họ đã hy sinh, gánh vác trách nhiệm nuôi nấng, dạy dỗ con cái và hết lòng vì gia đình. 

Ngày của cha là ngày nào
Ngày của cha là ngày nào năm 2023

Năm 2022 – 2025 ngày của Cha rơi vào ngày nào?

Ngày của Cha được tổ chức hàng năm vào Chủ Nhật của tháng 6 tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada, Ấn Độ và một số quốc gia khác trên thế giới.

Vào năm 2022, Ngày của Cha sẽ được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 19 tháng 6.

Năm nay 2023, Ngày của Cha rơi vào ngày Chủ nhật 18 tháng 6 năm 2023

Năm 2024, Ngày của cha sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật ngày 16 tháng 6 năm 2024

NămNgày của cha
2022Chủ nhật, ngày 19/ tháng 6
2023Chủ nhật, ngày 18/ tháng 6
2024Chủ nhật, ngày 16/ tháng 6
Năm 2025Chủ nhật, ngày 15/ tháng 6

Nhiều quốc gia kỷ niệm ngày lễ này vào các thời điểm khác trong năm. Chẳng hạn như ở Úc, Ngày của Cha được tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 9; ở Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan, vào Chủ nhật thứ hai của tháng 11; và ở một số quốc gia Công giáo, vào ngày 19 tháng 3 (Ngày Thánh Giuse). Còn ở Việt Nam, ngày của Cha diễn ra vào Chủ Nhật, 19 tháng 6. 

Ngày của Cha trong Tiếng Anh được gọi là Father’s Day
Ngày của Cha trong Tiếng Anh được gọi là Father’s Day

Nguồn gốc của ngày của cha

Giống như Ngày của Mẹ, ngày của Cha cũng có lịch sử rất đặc biệt. Ngày lễ dành cho người làm Cha đầu tiên được biết đến diễn ra ở Fairmont, Tây Virginia. Vào ngày 5 tháng 7 năm 1908, sau khi hàng trăm người đàn ông chết trong vụ tai nạn khai thác tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Buổi lễ ngày Chủ nhật diễn ra do những nỗ lực của Grace Golden Clayton, con gái của một người sùng kính tận tụy.

Trong khi tưởng nhớ người cha của mình bị mất vào năm 1896, bà Clayton muốn tôn vinh nhiều người cha đã chết trong vụ nổ khai thác mỏ, làm chết hơn 360 người đàn ông và trẻ em trai, và để lại khoảng 1.000 trẻ em mồ côi. Mặc dù Fairmont là lần đầu tiên được biết đến để tôn vinh những người cha, nhưng nó đã không trở thành một sự kiện hàng năm và cũng không phải là ý tưởng được quảng bá (một lễ kỷ niệm lớn vào ngày 4 tháng 7 ở Fairmont và cái chết bi thảm của một đứa trẻ do sốt thương hàn đã chiếm lấy tin tức vào thời điểm đó) .

Nhiều người khác trên toàn quốc cũng có ý tưởng tương tự trong suốt nhiều năm, nhưng bà Sonora Smart Dodd được cho là người phổ biến nó, bắt đầu các sự kiện dẫn đến Ngày của Cha trở thành ngày lễ quốc gia của Hoa Kỳ .

Câu chuyện của bà bắt đầu khi bà ngồi nghe bài giảng về Ngày của Mẹ vào năm 1909. Bà Dodd nghĩ rằng việc tôn vinh những người cha cũng rất tốt. Cha của cô, William Smart, đã một mình nuôi dạy 6 những đứa con của mình trong trang trại của ông ở Washington, sau khi vợ ông qua đời khi sinh con.

Bà Dodd đề xuất với Hiệp hội Bộ trưởng Spokane và YMCA rằng họ tổ chức kỷ niệm “ngày của cha”. Cô chọn ngày 5/6 vì đó là sinh nhật của bố cô.

Ý tưởng này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, nhưng các mục sư tốt bụng của Spokane yêu cầu thay đổi ngày này để họ có thêm thời gian chuẩn bị bài giảng về chủ đề chưa được khám phá của các ông bố. Ngày của Cha đầu tiên ở Spokane, Washington, được tổ chức vào ngày 19 tháng 6 năm 1910 (Chủ nhật thứ ba trong tháng 6), và đã trở thành một sự kiện thường niên ở đó. Ngay sau đó, các thị trấn khác đã tổ chức lễ kỷ niệm của riêng họ.

Nhờ sự ủng hộ rộng rãi, Ngày của Cha đã không trở thành một ngày lễ quốc gia cố định trong nhiều năm. Dự luật đầu tiên được đưa ra tại Quốc hội vào năm 1913, nhưng bất chấp sự khuyến khích của Tổng thống Woodrow Wilson, nó đã không được thông qua. Năm 1966, Lyndon Johnson đã ban hành một tuyên bố chỉ định ngày Chủ nhật thứ ba trong tháng Sáu để tôn vinh những người cha.

Cuối cùng, vào năm 1972, Tổng thống Richard Nixon đã ký một đạo luật tuyên bố rằng Ngày của Cha được tổ chức hàng năm vào Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu. Nó đã là một ngày lễ quốc gia chính thức, vĩnh viễn kể từ đó.

Nguồn gốc của ngày của cha
Nguồn gốc của ngày của cha

Ý nghĩa đặc biệt của ngày của Cha

Ngày của Cha là ngày lễ để mọi người tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành sinh thành ra mình. Đây là một nét đẹp văn hóa trong cách cư xử với nhau và cũng là dịp để gắn kết các thành viên trong gia đình.

Mục đích Ngày của Cha là dịp mỗi người con có thể thể hiện và bày tỏ tình yêu thương, kính trọng của mình đối với người Cha. Vào ngày này thì thường sẽ có hoa, quà tặng, bữa tối ấm cúng cùng cha và những hoạt động gia đình thân mật.

Ngày của cha ở mỗi quốc gia sẽ cách đón nhận khác nhau.

 • Ở Mỹ thì trẻ con sẽ xuống đường diễu hành, đánh trống và thổi kèn tưng bừng khắp nơi trong niềm vui và hạnh phúc của những người lớn. Bên cạnh đó, ở đây còn tổ chức những trò chơi vận động thú vị như Ngày quốc tế thiếu nhi.
 • Ở Nhật Bản thì họ lại bày bán những món quà rất phù hợp với những người Cha như gối ngủ trên máy bay, túi đựng thuốc vitamin, dụng cụ làm vườn, CD nhạc nhẹ, giày thể thao, kính râm, cần câu,… Đây được xem như một lời nhắc nhở cho những người con về người Cha của mình.
 • Tại Canada, những người cha mẫu mực sẽ được tôn vinh trên báo…

Còn tại Việt Nam, Ngày của Cha mới được du nhập vào nước ta mấy năm nên nó chưa chính thức trở thành một lễ kỷ niệm lớn trên toàn quốc. Nhưng cũng rất nhiều bạn trẻ vào ngày này cũng đã chào mừng Ngày của Cha theo cách riêng của mình như mua tặng những món quà nhỏ hay đơn giản là đi ăn tối cùng nhau. 

Những lời chúc ý nghĩa dành cho người cha

 • Bố đã nói Con là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng Đế dành cho Bố. Và Bố ơi! Bố cũng là món quà quý giá nhất mà Thượng Đế dành cho con!
 • Cám ơn cha về những tháng ngày nhọc nhằn đã làm tóc cha thêm bạc, lưng cha thêm còng…. Chúc cha của con mỗi ngày đều vui vẻ và hạnh phúc. Sống lâu cùng con cha nhé.
 • Cha kính yêu, con chưa từng nói một lần rằng con yêu cha nhưng sâu thẳm trong đáy lòng mình, con luôn biết ơn và coi cha là nguồn động lực sống của con. Nhân ngày của Cha, con chúc Cha là những điều tốt đẹp nhất.
 • Lại một năm nữa chúng con ở xa nhà, nhưng đối với chúng con cha luôn ở trong trái tim. Chúng con chúc cha luôn được Hạnh Phúc. Gửi tặng cha bó hoa tình cảm từ trái tim của các anh em con.
 • Con cảm ơn Ba vì đã luôn là người soi đường cho chúng con từ thời thơ bé đến bây giờ, để con luôn tự tin và vượt qua mọi khó khăn. Và con chỉ có một mong ước là Ba có nhiều sức khỏe và luôn vui vẻ như bây giờ, bên cạnh chúng con.
 • Chúc bố luôn khỏe mạnh vui vẻ và mãi bên ba mẹ con chúng con. Chúng con cảm ơn bố vì bố đã hi sinh vì gia đình mình. Chúng con tự hào về bố lắm. Chúng con yêu bố nhiều.
 • Nếu bảo con chọn hình mẫu một người đàn ông tốt và một người cha tuyệt vời là như thế nào – Con chắc chắn sẽ chọn người! Chúc mừng Ngày của Cha!
 • Con chúc bố không chỉ ngày của Cha mà tất cả mọi ngày đều là ngày hạnh phúc nhất. Con yêu bố.
Tổng hợp lời chúc ý nghĩa trong ngày của cha
Tổng hợp lời chúc ý nghĩa trong ngày của cha

Hi vọng qua bài viết trên của NTG Design đã giúp bạn biết được Ngày của Cha là ngày gì cũng như lịch sử và ý nghĩa Ngày của Cha như thế nào. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhập những thông tin hấp dẫn khác nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *