Màu trắng là gì? Giải đáp những thông tin liên quan về màu trắng

Màu trắng được coi là “mẹ” của tất cả các màu  sắc trong tự nhiên và là một trong những màu phổ biến nhất. Nhiều người cảm thấy màu trắng thanh thoát và tinh khiết, trong khi những người khác lại cảm thấy màu trắng đó ảm đạm và lạnh lẽo. Vậy màu trắng có ý nghĩa gì, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của NTG Design để được giải đáp nhé. 

Khái niệm về màu trắng?

Màu trắng ( tiếng anh là White) là màu sáng nhất nhưng giá trị màu sắc bằng 0. Nó là màu của tuyết, phấn và sữa, và đối lập với màu đen. Các vật màu trắng phản xạ hoàn toàn và tán xạ tất cả các bước sóng ánh sáng nhìn thấy được. Màu trắng trên màn hình tivi và máy tính được tạo ra bởi sự pha trộn của ánh sáng đỏ, xanh lam và xanh lục. Màu trắng có thể được tạo ra với các sắc tố trắng, đặc biệt là titan (oxit).

Màu trắng được coi là màu đầu tiên của tất cả các màu mang ý nghĩa của một khởi đầu mới, là đại diện cho sự tự do hòa bình. Chính vì thế người ta gọi màu trắng tinh khôi mang theo vẻ đẹp của sự thuần khiết.

Các loại màu trắng phổ biến có thể kể đến như: màu trắng sáng, màu trắng tinh, màu trắng trong, màu trắng hồng, màu trắng vàng, màu trắng ngọc…

Màu trắng biểu tượng của sự tinh khiết
Màu trắng biểu tượng của sự tinh khiết

Sơ lược về lịch sử biểu tượng của màu trắng

Ở Ai Cập cổ đại và La Mã cổ đại, các nữ tư tế mặc đồ trắng là biểu tượng của sự trong sạch, và người La Mã mặc áo togas trắng là biểu tượng của quyền công dân. 

Trong thời Trung cổ và Phục hưng, một con kỳ lân màu trắng tượng trưng cho sự trong trắng, và một con cừu trắng hy sinh và sự tinh khiết. Đó là màu hoàng gia của các vị vua của Pháp, và của phong trào quân chủ chống lại những người Bolshevik trong Nội chiến Nga (1917–1922). 

Các ngôi đền Hy Lạp và La Mã được lát đá cẩm thạch trắng, và bắt đầu từ thế kỷ 18, với sự ra đời của kiến ​​trúc tân cổ điển, màu trắng đã trở thành màu phổ biến nhất của các nhà thờ mới, thủ đô và các tòa nhà chính phủ khác, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong kiến trúc hiện đại thế kỷ 20 như một biểu tượng của sự hiện đại và đơn giản.

Theo các cuộc khảo sát ở Châu Âu và Hoa Kỳ, màu trắng là màu thường liên quan đến sự hoàn hảo, tốt đẹp, trung thực, sạch sẽ, khởi đầu, mới mẻ, trung lập và thanh lịch.

Màu trắng là màu quan trọng đối với hầu hết các tôn giáo trên thế giới. Giáo hoàng, người đứng đầu Giáo hội Công giáo La Mã, đã mặc đồ trắng kể từ năm 1566, như một biểu tượng của sự tinh khiết và hy sinh. 

Văn hóa phương Tây từ lâu đã tuân theo truyền thống mặc đồ trắng trong ngày cưới của mỗi người. Theo như một báo cáo cho thấy, khoảng 85% cô dâu vẫn chọn mặc váy cưới màu trắng bởi vì phong cách đặc trưng của nó.

Trong các nền văn hóa phương Tây và ở Nhật Bản, màu trắng là màu phổ biến nhất cho váy cưới , tượng trưng cho sự trong trắng và trinh nguyên. Năm 2018, khoảng 83% cô dâu ở Hoa Kỳ mặc váy trắng trong ngày cưới, theo một cuộc khảo sát của Brides Magazine. Trong đạo Hồi và trong đạo Shinto của Nhật Bản, màu trắng được những người hành hương mặc. Trong nhiều nền văn hóa châu Á, màu trắng còn là màu của tang tóc.

Màu trắng phổ biến nhất cho váy cưới
Màu trắng phổ biến nhất cho váy cưới

Những biểu tượng gắn liền với màu trắng

Màu trắng mang nhiều ý nghĩa và là 1 trong những màu được sử dụng nhiều nhất trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Dưới đây là ý nghĩa và biểu tượng gắn liền với màu trắng mà bạn nên biết.

Ngây thơ và hy sinh

Trong văn hóa phương Tây, màu trắng là màu thường được kết hợp với sự ngây thơ, hoặc thuần khiết. Trong Kinh thánh và trong Do Thái giáo ở Đền thờ, những con vật màu trắng như cừu non bị hiến tế để trị tội.

Hoa huệ trắng được coi là loài hoa của sự tinh khiết và ngây thơ, và thường được liên kết với Đức Trinh nữ Maria . Màu trắng kết hợp với ánh sáng, lòng tốt, sự ngây thơ, thuần khiết và trinh nguyên. Màu trắng cũng thường được coi là màu của sự hoàn hảo. Trong tâm lý học màu sắc, màu trắng là màu của sự khởi đầu mới, nó như là một bức tranh trống, chỉ chờ được viết lên.

Sự khởi đầu

Màu trắng là màu trong văn hóa phương Tây thường gắn liền với sự khởi đầu. Theo truyền thống, Chúa Kitô sau khi Phục sinh được miêu tả mặc áo trắng. Trong Kitô giáo, trẻ em được rửa tội và rước lễ lần đầu mặc đồ trắng. Các lễ rửa tội đặc biệt gắn liền với màu trắng vì người đó cam kết tôn giáo là trong sạch và thanh sạch trước mặt Đức Chúa Trời. Các nghi thức tôn giáo và trang phục gắn liền với chúng luôn luôn quan trọng, và màu trắng thường là màu phổ biến được sử dụng để thể hiện sự tinh khiết và cam kết tôn giáo cao.

Nữ hoàng Elizabeth II mặc đồ trắng khi khai mạc mỗi phiên họp của Quốc hội Anh. Trong xã hội thượng lưu , những người ra mắt thường mặc váy trắng và đeo găng tay trắng dài cho buổi dạ hội đầu tiên của họ. 

Màu trắng thể hiện cho sự trong sáng và thuần khiết
Màu trắng thể hiện cho sự trong sáng và thuần khiết

Đám cưới

Màu trắng từ lâu đã trở thành màu truyền thống được các cô dâu mặc trong đám cưới hoàng gia, nhưng chiếc váy cưới màu trắng dành cho người bình thường đã xuất hiện vào thế kỷ 19. Trước thời điểm đó, hầu hết các cô dâu đều mặc trang phục đẹp nhất của họ, với bất kỳ màu sắc nào.  

Chiếc váy cưới ren trắng của Nữ hoàng Victoria vào năm 1840 đã có ảnh hưởng lớn đến màu sắc và thời trang váy cưới ở cả Châu Âu và Châu Mỹ cho đến ngày nay. Kể từ đó, văn hóa phương Tây từ lâu đã tuân theo truyền thống mặc đồ trắng trong ngày cưới. Kể từ giữa thế kỷ 20, hầu hết váy cưới phương Tây thường có màu trắng. Phong cách đám cưới màu trắng đã được tạo ra một sự thúc đẩy đáng kể khác vào năm 1981, khi 3/4 tỷ người — một trong sáu người trên toàn cầu — xem Charles, Hoàng tử xứ Wales kết hôn với Diana Spencer trong bộ trang phục màu trắng tinh xảo của cô ấy. Đám cưới này thường được coi là đám cưới của người da trắng có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20.

Sạch sẽ

Màu trắng là màu liên quan nhiều nhất đến sự sạch sẽ. Các đồ vật như tủ lạnh và bát đĩa, bồn cầu và bồn rửa, khăn trải giường và khăn tắm đa số đều là màu trắng. Màu trắng là màu truyền thống của áo khoác của bác sĩ, y tá, nhà khoa học và kỹ thuật viên phòng thí nghiệm. Màu trắng cũng là màu thường được các đầu bếp, thợ làm bánh hay mặc nhất.

Lá cờ trắng

Một lá cờ trắng tượng trưng cho việc đầu hàng hoặc yêu cầu đình chiến. Nó được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ 15, trong Chiến tranh kéo dài giữa Pháp và Anh. Lá cờ trắng chính thức được Công ước Geneva năm 1949 công nhận là yêu cầu chấm dứt các hành động thù địch. 

Áo khoác bác sĩ cũng sử dụng màu này
Áo khoác bác sĩ cũng sử dụng màu này

Đặc điểm tâm lý học màu sắc về màu trắng

Theo tâm lý học màu sắc , đây là những đặc điểm của màu trắng:

  • Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết hoặc ngây thơ . Trong khi cô dâu mặc đồ trắng thường được cho là để thể hiện sự trinh nguyên, thì màu xanh lam từng là màu truyền thống được các cô dâu mặc để tượng trưng cho sự trong trắng.
  • Màu trắng sáng và có thể tạo cảm giác không gian rộng hoặc thêm điểm nhấn . Các nhà thiết kế thường sử dụng gam màu trắng để tạo cho căn phòng có vẻ rộng và thoáng hơn.
  • Màu trắng cũng được mô tả là lạnh, nhạt nhẽo và vô trùng . Các phòng sơn hoàn toàn màu trắng có vẻ rộng rãi, nhưng trống rỗng và không thân thiện. Bệnh viện và nhân viên bệnh viện sử dụng màu trắng để tạo cảm giác vô trùng.
  • Một số ý nghĩa tích cực của màu trắng đó là sự sạch sẽ, tươi mới và đơn giản. Màu trắng thường giống như một phiến đá trống, tượng trưng cho một khởi đầu mới hoặc một khởi đầu mới.
  • Về mặt tiêu cực, màu trắng có vẻ khắc nghiệt, lạnh lùng và cô lập. Ví dụ một căn phòng lớn chỉ toàn màu trắng thì nó sẽ rất trống trải có vẻ nhàm chán và ngột ngạt.

Màu trắng có ý nghĩa gì trong phong thủy và thiết kế nội thất?

Màu trắng được coi là một màu mạnh mẽ trong phong thủy, thuộc mệnh Kim và hợp mệnh Kim hoặc Thủy.

Màu trắng đem tới ánh sáng, năng lượng tươi mới, là màu sắc tốt để sử dụng nó trong ngôi nhà. Màu trắng rất dễ phối hợp với các đồ nội thất trong ngôi nhà. Điểm nhấn bằng gỗ và kính cực kỳ hợp với màu trắng, cũng như các điểm nhấn của màu đen để cân bằng nó. Màu trắng cũng tuyệt vời cho nhà bếp, phòng khách, phòng tắm và phòng ngủ. 

Tuy nhiên, bạn nên chọn những màu trắng sáng, không nên chọn màu trắng ngà, trắng xám vì những màu đó là những màu âm, không đem lại nhiều may mắn. 

Màu trắng trong lĩnh vực tâm lý học
Màu trắng trong lĩnh vực tâm lý học

Tính cách của những người thích màu trắng

Theo một số nghiên cứu, những người thích màu trắng giống như một cuốn sách mở. Họ có tính độc lập, thẳng thắn, cầu toàn. Bên trong của những người này luôn tồn tại khát vọng mãnh liệt về sự đơn giản.

Họ rất ít có những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống. Nhưng đôi khi, màu trắng cũng thể hiện cho sự lạnh lùng, trống rỗng. 

Những người thích màu trắng đa số giàu trí tưởng tượng, họ có óc sáng tạo có thiên hướng tin vào định mệnh. Họ luôn muốn làm chủ cuộc sống, có tinh thần lạc quan và niềm tin vào tương lai. 

Trong tình yêu, những người thích màu trắng thường rất e dè trong chuyện tình cảm. Họ rất ngây thơ, hiền lành và sống không thực tế, luôn luôn mơ mộng. Nếu đang yêu một người thích màu trắng, thì cần nhẹ nhàng và nhường nhịn họ một chút, vì đôi khi họ rất kiện định với ý kiến của mình. 

Một nghiên cứu về sở thích màu sắc của người lớn cho thấy, trong tổng số 18 màu, bao gồm cả màu không ưa thích, màu trắng chỉ xếp thứ 15 là màu được yêu thích tổng thể.  Màu trắng cũng được xếp hạng số 1 vì gợi lên tâm trạng yên tĩnh và tập trung.

Màu trắng được sử dụng phổ biến trong ngành nội thất
Màu trắng được sử dụng phổ biến trong ngành nội thất

Một số mẫu sofa màu trắng bạn có thể tham khảo

Dưới đây TGSF giới thiệu đến bạn 1 số mẫu sofa màu trắng đẹp mà bạn có thể tham khảo cho gia đình.

Ghế Sofa da màu trắng Kuka 5650

Sofa góc phải màu trắng kuka 5650 là một loại hàng thượng hạng hàng ngoại nhập. đây là kiểu sofa được chế tạo từ vật liệu bọc da đem đến cái đẹp cao cấp, sang chảnh cùng xây dựng trang nhã. Kết quả vốn đang được phân phối tại năm châu sofa.
Ghế Sofa da màu trắng Kuka 5650
Ghế Sofa da màu trắng Kuka 5650

Ghế Sofa da thật màu trắng Kuka KM.5012

Sofa băng màu trắng kuka cây số. 5012 với gam màu be tính trung hoà cùng xây dựng trang nhã đem đến bên trong lý tưởng cho mọi gia đình. Mặt hàng còn đem đến điểm mạnh giúp tránh lãng phí diện tích khoảng không và tương xứng với nhiều phòng khách rộng không giống nhau.

Ghế Sofa da thật màu trắng Kuka KM.5012
Ghế Sofa da thật màu trắng Kuka KM.5012

Ghế sofa đơn màu trắng Kuka KM.5012 (loại điện)

Ghế sô pha màu trắng dễ chịu kuka. 5012 là một sản phẩm tuyệt vời cho mọi khoảng không trong nhà từ phòng khách , phòng làm việc đến buồng ngủ. Chiếc ghế sẽ trở thành chọn lựa hoàn hảo khiến bạn nhiều khả năng thoải mái, xả căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Ghế sofa đơn màu trắng Kuka KM.5012 (loại điện)
Ghế sofa đơn màu trắng Kuka KM.5012 (loại điện)

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa màu trắng và biết thêm về những thông tin liên quan đến màu sắc này. Màu trắng được coi là một màu sắc tuyệt đối rất nhẹ nhàng, vô tư không hề khó chịu hay tiêu cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *