Noel ngày mấy? Lễ giáng sinh ngày mấy? Ý nghĩa các biểu tượng Noel

Giáng sinh là một ngày lễ quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi “Nguồn gốc của lễ Giáng sinh” bắt nguồn từ đâu chưa? Noel ngày mấy? Lễ giáng sinh ngày mấy? NTG Design đã tổng hợp một số thông tin để chia sẻ cho các bạn về nơi bắt nguồn của một trong những lễ hội nổi tiếng nhất trong năm. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lễ Noel là ngày gì?

Lễ Giáng Sinh (còn được gọi là Noel, Christmas) là lễ hội hàng năm kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu, được tổ chức chủ yếu vào ngày 25 tháng 12 như một lễ kỷ niệm tôn giáo và văn hóa của hàng tỷ người trên thế giới.

Là một ngày lễ trọng tâm của năm phụng vụ Kitô giáo, nó kết thúc mùa Mùa Vọng và bắt đầu mùa Giáng Sinh, theo lịch sử ở phương Tây kéo dài mười hai ngày và lên đến đỉnh điểm vào Đêm thứ mười hai (đêm trước Lễ Hiển Linh).

Ngày Giáng sinh là một ngày nghỉ lễ ở nhiều quốc gia trên thế giới, được tổ chức tôn giáo theo đa số Kitô hữu, và cũng được tổ chức như lễ hội văn hóa của nhiều người ngoài Kitô giáo, và tạo thành một phần không thể thiếu của kỳ nghỉ lễ tập trung xung quanh ngày này.

Nguồn gốc của ngày lễ Giáng sinh( Noel)

Giáng sinh có nguồn gốc từ Cơ đốc giáo, một trong những tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Đối với những người theo đạo Thiên Chúa, đây là ngày lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su Christ, người được cho là con của Đức Chúa Trời.

Từ ‘Christmas’ là một thuật ngữ tiếng Anh cho ‘thánh lễ vào ngày của Chúa’. Mass có nghĩa là cử hành, tưởng niệm hay đấng cứu thế.

Vào khoảng thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên, lễ Giáng sinh bắt đầu được tổ chức như một ngày lễ của Cơ đốc giáo nhờ Sextus Julius Africanus – một nhà sử học Cơ đốc thời đó.

Tuy nhiên trước đó, giữa đông chí đã được tổ chức ở châu Âu như một lễ hội ngoại giáo. Trên thực tế, một số tập tục và truyền thống diễn ra vào lễ Giáng sinh đều bắt nguồn từ các truyền thống ngoại giáo được thực hiện vào ngày đông chí. 

Mặc dù nguồn gốc của ngày 25 tháng 12 cho lễ Giáng sinh là “ngày sinh của mặt trời độc nhất”. Đây là một lễ hội trong thời kỳ Đế chế La Mã kỷ niệm “ngày đông chí như một biểu tượng của sự hồi sinh của mặt trời, loại bỏ mùa đông và báo trước sự tái sinh của mùa xuân và mùa hè”. 

Nguồn gốc của ngày lễ Giáng sinh
Nguồn gốc của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc của đêm Giáng sinh

Trong nhiều thế kỷ, lễ Giáng sinh được tổ chức không phải là một ngày mà là cả một mùa ở các nơi trên thế giới, bắt đầu từ ngày 24 tháng 12 – đêm Giáng sinh. 

Có lẽ phong tục cử hành vào buổi tối trước ngày trọng đại là một tiếng vang từ cách tính toán của người Do Thái cổ đại. Trong số những người Do Thái trước đó, một ngày bắt đầu từ 6 giờ tối hôm trước và kéo dài đến 6 giờ tối hôm sau. 

Lễ Giáng sinh có nghĩa là “Chúa giáng sinh.” Mặc dù ngày tháng chỉ là phỏng đoán, nhưng truyền thống đã có từ ít nhất từ thế kỷ 4. Dưới ảnh hưởng của nhà thờ, các truyền thống Cơ đốc giáo đã thay thế các lễ hội hạ chí của người ngoại giáo trên khắp châu Âu. 

Thông thường, những phong tục ngoại giáo như mang theo một khúc gỗ Yule được chuyển sang lễ Giáng sinh, được biến đổi với ý nghĩa mới.

Noel ngày mấy? Lễ giáng sinh ngày mấy năm 2022

Vậy ngày Noel là ngày mấy năm 2022

Cũng như mọi năm, Noel hay còn gọi là Lễ Giáng sinh 2022 năm nay chính thức được cử hành vào đêm thứ sáu ngày 24/12 đến hết thứ bảy ngày 25 tháng 12 năm 2022 theo lịch dương.

Sự khác nhau của ngày 24/12 và 25/12

Hẳn có nhiều người băn khuăn, không hiểu tại sao lễ Noel lại diễn ra 2 ngày? Bởi theo người Do Thái, thời điểm tính một ngày là bắt đầu từ hoàng hôn. Noel diễn ra vào ngày 25 tháng 12 được gọi là lễ chính ngày, còn lễ tối ngày 24 tháng 12 gọi là lễ vọng. Lễ vọng thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

1. Đêm 24/12 – ngày “lễ vọng” của Noel

Theo sách Phúc Âm – một trong bốn quyển sách của Kinh Thánh Tân Ước mô tả, thì chúa Giê-su được sinh ra trong một đêm tối mùa đông lạnh, trong một chuồng ngựa. Vật chất thiếu thốn, đức mẹ đồng trinh Maria đã phải đặt ngài trên máng cỏ (bởi vậy sau này hình ảnh máng cỏ luôn xuất hiện trong các dịp giáng sinh). Đêm ấy, nơi chúa ra đời sáng rực cả bầu trời đêm. Những người mục đồng, những thiên thần trên trời cao đều quy tụ lại, chào đón đứa chúa hài đồng. Chúa Giê-su ra đời báo hiệu cho sự giải phỏng của người dân Do Thái, hay những người bị áp bức bóc lột.

Từ đó đêm 24/12 được coi là thời điểm “lễ vọng” được tổ chức thu hút đông đảo người tham gia hơn. Vào đêm đó, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng và tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, một số thiên thần,…

Mặt khác, hình ảnh ngày 24/12 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông Giáng sinh. Theo lịch sử, vào giữa năm 2000 và 1200 TCN, người ta đã nói về một loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì gắn liền với ngày 24/12, ngày tái sinh của Mặt trời.

2. Ngày 25/12 – ngày lễ chính của Noel

Câu chuyện về buổi sáng Noel được khởi nguồn từ lệnh cấm của chính quyền La Mã với các hoạt động Cơ Đốc giáo. Để tránh né, các tín đồ của Chúa đã bí mật tổ chức lễ Giáng sinh vào sáng ngày 25/12, trùng đúng với ngày lễ Thần Mặt Trời (Feast of the Sol invictus) của người La Mã.

Nhờ vậy mà trong một thời gian dài, những người dân Cơ Đốc hân hoan đón mừng ngày chú Giê-su ra đời mà không gặp phải bất kỳ sự cản trở nào.

Sau đó vào khoảng năm 312, hoàng đế La Mã Constantine đệ I đã quyết định bỏ đa thần giáo và theo Cơ Đốc giáo. Từ đó, những người dân Cơ Đốc đã có thể thoải mái ăn mừng ngày chúa ra đời. Nhưng cũng phải mãi đến những năm 354, ngày 25/12 mới chính thức trở thành ngày lễ giáng sinh của chúa Giê-su và như vậy là bạn đã biết noel chính xác là ngày nào rồi đúng không nè.

Các hoạt động trong ngày lễ Giáng Sinh

Lễ Noel Giáng sinh được tổ chức khắp nơi trên thế giới bởi những người theo đạo Thiên chúa và cả những người không theo đạo Thiên chúa. Nó vừa là một lễ hội tôn giáo vừa mang tính văn hóa. 

Có một số nghi lễ và lễ kỷ niệm được thực hiện vào cả Ngày Giáng sinh và trong suốt thời gian diễn ra Giáng sinh. Những điều này sẽ có sự khác nhau từ gia đình này sang gia đình khác, cộng đồng này sang cộng đồng, quốc gia này sang quốc gia khác, và thậm chí giữa các nhóm tín ngưỡng khác nhau.

Đối với những người ngoại đạo, lễ Giáng sinh thường được tổ chức như một dịp tặng quà và dành thời gian cho gia đình.

Có rất nhiều phong tục và nghi lễ trong dịp lễ Giáng sinh bao gồm tặng quà, trang trí nhà cửa, trao đổi thiệp chúc mừng, âm nhạc, hát mừng, tham dự các vở kịch và sân khấu, trang trí nhà cửa, tiệc tùng với gia đình và bạn bè, và thời gian để nghỉ làm.

Các ngày hội được diễn ra trong dịp giáng sinh
Các ngày hội được diễn ra trong dịp giáng sinh

Ý nghĩa các biểu tượng trong ngày lễ Giáng sinh

Hang đá và máng cỏ

Vào mùa Giáng sinh, một máng cỏ được đặt trong hang đá (có thể làm bằng gỗ, giấy), được dựng lên trong nhà hay ngoài trời, với các hình tượng Giê-su, Maria, Thánh Giu-se, xung quanh là các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc như bò, lừa để kể lại sự tích Chúa ra đời trong máng cỏ.

Bên trên thường có gắn một ngôi sao, biểu trưng cho ngôi sao đã dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến diện kiến Chúa Giáng sinh.

Các ngôi sao

Trong dịp lễ Noel, nhiều người thường treo một ngôi sao trên đỉnh cây thông Noel của mình. Ngôi sao Giáng sinh tượng trưng cho ngôi sao của Bethlehem được kể trong câu chuyện Chúa giáng sinh. Đó là ngôi sao đã dẫn đường cho ba vị vua, nhà thông thái đến thăm hài nhi Giêsu vừa chào đời trong chuồng ngựa.

Một ngôi sao cũng tượng trưng cho hy vọng cho nhiều người. Một ngôi sao tỏa sáng và nhắc nhở chúng ta rằng ngày mai là một ngày khác.

Các ngôi sao trong lễ Noel
Các ngôi sao trong lễ Noel

Nến

Cũng giống như các vì sao, ngọn lửa nến có thể được xem là đại diện cho ngôi sao của Bethlehem. Ngoài ra, trước khi có điện, người ta dùng nến để thắp sáng cây thông Noel.

Nến cũng có ý nghĩa đối với người Do Thái giáo trong lễ Hanukkah, lễ hội ánh sáng. Và trong lễ Kwanzaa, lễ kỷ niệm của cộng đồng người châu Phi, một ngọn nến được thắp sáng hàng ngày.

Nến trong giáng sinh
Nến trong giáng sinh

Màu đỏ và xanh lá cây

Trong niềm tin Cơ đốc giáo, màu đỏ được cho là tượng trưng cho máu của Chúa Giêsu đã chết trên thập tự giá.

Màu đỏ cũng biểu thị màu của quả mọng mùa đông, chẳng hạn như màu được tìm thấy trên bụi cây nhựa ruồi. Tương tự như vậy, màu xanh lá cây biểu thị cho sự sống khi những cành cây luôn xanh tươi được đưa vào nhà.

Màu đỏ và xanh lá cây là hai màu chủ đạo trong lễ Noel
Màu đỏ và xanh lá cây là hai màu chủ đạo trong lễ Noel

Chuông

Trong suốt thời gian Giáng sinh, chuông được rung lên tại các Nhà thờ ở Châu Âu để chào mừng mùa lễ. Tương tự, tiếng chuông được sử dụng trong các lễ hội mùa đông của người ngoại giáo để xua đuổi tà ma.

Biểu tượng chuông trong lễ giáng sinh
Biểu tượng chuông trong lễ giáng sinh

Cây tầm gửi

Cây tầm gửi được cho là tượng trưng cho tình yêu. Các Druids từng tuyên bố rằng nó có thể thúc đẩy khả năng sinh sản. Cây tầm gửi là một loài thực vật ký sinh, chỉ có thể sống sót bằng cách bám vào thân cây.

Vòng hoa

Vòng hoa tròn treo trên cửa trước tượng trưng cho vòng tròn của cuộc sống, tình yêu và sự tái sinh. Vòng hoa tượng trưng cho sức mạnh.

Vòng hoa tròn treo trên cửa chính
Vòng hoa tròn treo trên cửa chính

Que kẹo

Hình dạng của những cây kẹo tượng trưng cho hình dạng kẻ gian của người chăn cừu. Chúa Giê-su Christ thường được gọi là ‘Người chăn tốt lành’. Tương tự như vậy, anh ta đã được đến thăm khi sinh ra bởi những người chăn cừu.

Màu đỏ tượng trưng cho máu để ghi nhận sự hy sinh của Chúa Giê-su. Và màu trắng tượng trưng cho tinh thần thuần khiết của anh.

Những món quà

Những ai đến thăm Chúa Giêsu lúc mới sinh đều mang theo những món quà để tôn vinh ngài. Theo kinh thánh, các nhà thông thái đã mang những món quà bằng vàng, nhũ hương.

Các món quà Noel cho người thân
Các món quà Noel cho người thân

Trên đây là những thông tin về ngày lễ giáng sinhNTG DESIGN muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết được nguồn gốc của ngày lễ Giáng sinh, những ý nghĩa của các đồ vật trong ngày lễ này.

Block "dia-chi-cong-ty" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *