Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy cắt CNC

Cắt CNC đang là dịch vụ hot trên thị trường hiện nay. Và chiếc máy cắt CNC là bộ phận quan trọng nhất. Hôm nay Thiết kế nội thất gỗ sẽ giới thiệu bạn cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy CNC này.

Cấu tạo cơ bản của 1 máy cắt CNC

Máy CNC bao gồm các thành phần chính như:

Bộ phận điều khiển

 • Các động cơ cho từng trục
 • Bàn máy
 • Dao cụ
 • Đầu dao
 • Hệ thống làm mát
 • Hệ thống thủy lực (đối với máy đời cũ)
Cấu tạo của 1 máy cắt CNC cơ bản - Mộc Nam Dương
Cấu tạo của 1 máy cắt CNC cơ bản

Cấu tạo máy CNC chi tiết

Cấu tạo chi tiết của máy CNC khá nhiều. Và nó gồm cách thành phần cấu tạo như:

 • Khung máy, hệ thống che chắn, bảo vệ
 • Hệ thống bàn máy, mâm cặp, gá đặt
 • Hệ thống mâm dao, thay dao tự động
 • Đầu gắn dao, các loại dao
 • Hệ thống làm mát bằng nước hoặc khí, gá kẹp bằng khí
 • Hệ thống điều khiển, kết nối tới máy tính.

Các loại máy CNC trên thị trường

Dựa vào các loại máy cùng hệ thống điều khiển, máy CNC được chia thành những loại sau:

Phân theo loại máy

Nếu phân theo loại máy thì nó được chia thành:

 • Máy khoan CNC,
 • Máy phay CNC,
 • Máy tiện CNC…
Phân loại và ưu điểm của máy cắt CNC gỗ
Phân loại và ưu điểm của máy cắt CNC gỗ

Phân theo hệ điều khiển

 • Hệ điều khiển điểm:

Gồm máy khoan, máy hàn, máy khỏe, máy đập và những loại máy để gia công trên điểm nào đó xác định. Nó chính là các điểm như trong khái niệm toán học.

 • Các máy điều khiển dạng đoạn thằng:

Đó là những máy gia công các sản phẩm theo đường thẳng. Loại máy này bạn sẽ cắt tùy ý theo đường thẳng vạch ra từ trước.

 • Máy điều khiển theo đường:

Loại máy này có thể gia công theo những đường đã được chỉ định từ trước. Nó bao gồm các máy 2D, 3D, điều khiển 4D, 5D…

Nguyên lý hoạt động của máy cắt CNC plasma

Máy cắt CNC haotj động dựa theo 1 chương trình đã được lập trình sẵn và dựa trên sự điều khiển của phần mềm máy tính. Vì thế, nó có độ chính xác gần như tuyệt đối. Khi hoạt động thì trục chính của nó sẽ di chuyển dần theo chiều Z từ trên xuống. Trục X và Y của sản phẩm sẽ được giữ ở trên bàn máy, dồng thời khi đó lưỡi cắt sẽ cắt từ trên xuống dưới lên bề mặt sản phẩm.

Để bạn có cái nhìn khách quan hơn về nguyên lý này, chúng tôi xin trình bày cụ thể từng bước như sau:

Bước 1:

Sau khi khởi động máy, nguồn điện sẽ nhận được tín hiệu khoeir động và kích hoạt điện áp khiến cho khí được vận chuyển lên đầu cắt. Qua đó, luồng khi chạy qua vòi phun để di ra ngoài. Thời điểm này tia hồ quang và dòng điện vẫn chưa được hình thành.

Bước 2:

Sau khi ổn định dòng điện thì mạch hồ quang bắt đầu làm việc ở tần số cao có thể phóng ra tia lửa điện, khiến cho dòng khí bên trong máy cắt nhận được nguồn năng lượng lớn để ion hóa và trở nên có khả năng dẫn điện. Những dòng khí ion được hình thành trong quá trình này trở thành đường dẫn điện giữa điện cực và vòi phun tạo thành hồ quang plasma. Qua đó tia hồ quang được phóng ra ngoài và tạo thành dòng hồ quang mồi.

Nguyên lý hoạt động của máy CNC
Nguyên lý hoạt động của máy CNC

Bước 3:

Khi vòi phun được di chuyển đến bề mặt cắt thì dòng hồ quang mồi mới được tạo thành sẽ đánh vào vật liệu. Bộ nguồn nhận biết dòng điện chạy qua vật liệu và khi đó bộ khởi động hồ quang sẽ ngưng làm việc và dòng khí ion hóa tiếp tục được duy trì bằng năng lượng của dòng 1 chiều.

Bước 4:

Tia hồ quang plasma có nhiệt độ cao sẽ làm chảy vật liệu kim loại. Bằng các dòng khí nóng chảy với tóc độ cao sẽ thổi vật liệu nóng chảy xuống phía dưới của đường cắt. Lúc này đầu cắt bắt đầu di chuyển và thực hiện cắt bề mặt theo định hướng từ ban đầu.

Bước 5:

Trong bộ điều khiển máy cắt plasma cnc có bộ điều khiến cảm ứng và khi khởi động bộ điều khiển này thì máy cắt cnc sẽ di chuyển theo đúng định hướng đã được lập trình sẵn đảm bảo sản phẩm cắt theo đúng bản vẽ.

Máy CNC đang được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất
Máy CNC đang được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất

Ưu điểm của máy CNC trong lĩnh vực nội thất gỗ

So với những công nghệ truyền thống làm bằng tay thì công nghệ CNC đòi hỏi quan trọng nhất là nội dung chương trình được đưa vào máy chứ không phải người điều khiển máy.

Người điều khiển máy chỉ có nhiệm vụ là theo dõi và giám sát hoạt động của máy. Với công nghệ ngày càng hiện đại, người coi máy nhàn hơn nhưng vẫn cần phải tập trung để theo dõi hoạt động, tránh làm hỏng sản phẩm và máy.

 • Với độ chính xác cao: Thực tế đã chứng minh tỉ lệ phần trăm sai sót trên máy CNC là rất nhỏ. Máy CNC đều cắt tỉ mỉ và có độ chính xác tới “phần nghìn mm”.
 • Tốc độ cắt cao: Nhờ cấu trúc bền vừng cùng công suất mạnh của máy. Mọi loại vật liệu gia công đều có thể làm rất nhanh. Những kim loại cứng như sắt hoặc inox đều có thể cắt được.
 • Thời gian gia công ngắn: Thời gian khắc lâu hơn so với thời gian cắt. Nhất là những hình ảnh có nhiều hiệu ứng, chi tiết.
Máy cắt CNC gỗ giúp tạo các hoa văn
Máy cắt CNC gỗ giúp tạo các hoa văn gỗ đẹp

Trên đây là cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của máy cắt CNC. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho quý khách hàng. Nhất là những người có đam mê về đồ gỗ. Theo dõi website https://thietkenoithatgo.net/ để có nhiều thông tin quan trọng trong ngành sản xuất nội thất nhé. Cảm ơn quý khách đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *